Ап 𝖦ɪɑпɡ: Тгɪểп ᴋһɑɪ “Ốпɡ һᴇᴏ тɪếт ᴋɪệᴍ тһɑᴍ ɡɪɑ Bʜ᙭ʜ тự пɡᴜʏệп, BʜΥТ һộ ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ”

An Giang

Ngày 21/6, BHXH tỉnh An Giang phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chứcLễ Phát động triển khai mô hình “Ống heo tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”.

   Mô hình Ống heo tiết kiệm sẽ là hành lang để người dân bước đi bền vững vào mạng lưới an sinh. Ảnh:  Hạnh Châu. 

Theo đại diện BHXH tỉnh An Giang, mô hình Ống heo tiết kiệm sẽ là hành lang để người dân bước đi bền vững vào mạng lưới an sinh. Bên cạnh Giải pháp tài chính của các Quỹ tín dụng là bà đỡ để người đã tham gia BHXH tự nguyện không bước trật chân ra khỏi tấm lưới ASXH.

Mục đích cuối cùng là về già ai cũng có lương hưu hàng tháng và tấm thẻ BHYT. Chính sách ASXH của Đảng và Nhà nước đi vào người dân một cách nhẹ nhàng, đồng điệu khi có sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức chính trị-xã hội, từ những giải pháp sáng tạo thiết thực như chương trình. Khởi đầu với 284 tổ “nuôi heo” với 1.704 thành viên tham gia sẽ là điểm nhấn lan toả để 10 huyện thị thành phố còn lại của tỉnh An Giang gia tăng việc lấp đầy khoảng trống BHXH trong khu vực lao động phi chính thức.

Mô hình Ống heo tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với giải pháp rất thiết thực, gần gũi. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ống heo từ 10.000 đồng, một tháng sẽ tiết kiệm được 300.000 đồng để tham gia BHXH tự nguyện. Kết quả là về già có được lương hưu đều đặn mỗi tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí suốt thời gian hưởng lương hưu, mức hưởng 95%.

Bên cạnh đó, cho thêm vào ống heo 2.500 đồng, một năm tiết kiệm được 912.500 đồng để tham gia BHYT. Thẻ BHYT cả năm chỉ 804.600 đồng, tham gia cả hộ sẽ được giảm trừ, từ người thứ 2,3,4,5 được giảm trừ lần lượt bằng 70%, 60%, 50%, 40% mức đóng người thứ nhất. Mức hưởng bằng 80% chi phí KCB. Hiện nay chi phí 1 lần KCB ngoại trú trung bình là 201.000 đồng, nội trú là 3.200.000 đồng. Vì vậy, có thể nói đây là mô hình rất tương thích cho giải pháp tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của chị em nói riêng và người dân nói chung.

Ống heo tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là mô hình thiết thực, có ý nghĩa, mang đến giải pháp khả thi, hiệu quả để nhiều người dân cùng góp sức, xoay vòng tham gia BHXH, BHYT cho các thành viên.

Khi mô hình được nhân rộng và phát huy hiệu quả sẽ có nhiều thành viên được bảo vệ trong mạng lưới ASXH, giảm bớt gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội khi gặp rủi ro về sức khỏe và an nhàn khi về già. Góp phần thực hiện tốt chính sách ASXH của Đảng, Nhà nước.

Theo BHXH tỉnh, với sự chung tay của chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể và đặc biệt là sự gắn kết giữa cơ quan BHXH với các chi hội, hội trưởng, mô hình này sẽ được tổ chức triển khai thành công đến tất cả người dân trên trên từng địa bàn tỉnh và mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Nguồn: https://dangcongsan.vn/bao-hiem-xa-hoi-bao-hiem-y-te-vi-an-sinh-xa-hoi/tin-tuc/an-giang-trien-khai-ong-heo-tiet-kiem-tham-gia-bhxh-tu-nguyen-bhyt-ho-gia-dinh-613632.html